Thiết Lập Hệ Thống Bếp Nhà Hàng Không Hề Khó

don vi thi cong lap dat chup hut khoi bep

Thiết Lập Hệ Thống Bếp Nhà Hàng Không Hề Khó

Hệ thống bếp nhà hàng – Bếp nhà hàng là một hệ thống gồm nhiều bộ phận, khu vực riêng biệt, gắn kết chăt chẽ với nhau để mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Thông thường, một hệ thống bếp nhà hàng gồm các khu vực: khu vực chuẩn bị, sơ chế thực phẩm; khu vực chế biến các món nướng, xào, chiên, pizza; khu vực để thức ăn sau khi chế biến.

Trong mỗi khu vực lại bao gồm nhiều thiết bị, dụng cụ khác: lò nướng, bếp công nghiệp, chậu rửa công nghiệp, bàn sơ chế… Các thiết bị, khu vực này cần được kết hợp chặt chẽ với nhau trong hệ thống bếp nhà hàng để tạo thành một chuỗi khép kín mà đầu ra cuối cùng chính là người mang đĩa thức ăn ra phòng ăn.

Để thiết kế được hệ thống bếp nhà hàng chuyên nghiệp cần có những đơn vị chuyên nghiệp, đã có nhiều năm kinh nghiệm và triển khai những dự án thực tế cho những khu bếp nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp.

Hệ Thống Hút Khói Bếp Nhà Hàng

Với không gian bếp nhà hàng, khách sạn, bếp công nghiệp hiện nay thường hoạt động với công suất lớn, phục vụ nhiều thực khách thì việc trang bị cho hệ thống bếp các thiết bị hiện đại, công suất lớn là điều cần thiết. Để đảm bảo cho không gian bếp luôn luôn sạch sẽ, hiện đại và người đầu bếp thoải mái thao tác thì hệ thống hút khói bếp, hệ thống hút mùi là cần thiết.

Trong các khu hệ thống bếp nhà hàng, bếp công nghiệp thường sẽ có các loại bếp á đôi, bếp á ba, bếp nướng than đá, lò nướng…đây là các loại bếp khi hoạt động sẽ phát sinh khói, mùi, và các bụi dầu bay trong không khí rất nhiều, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đầu bếp trong lúc nấu. Ngoài ra, về lâu dài các bụi dầu bám vào các vật dụng xung quanh nên dễ gây bẩn, nhanh hỏng hóc, hỏa hoạn nếu lớp dầu dủ dầy. Nói đến đây chúng ta đã hình dung được sự quan trọng của hệ thống hút khói, hút mùi bếp như thế nào, nên việc một không gian bếp cần trang bị hệ thống hút khói đã trở nên phổ biến.

Hệ thống hút khói ngoài tác dụng hút khói thì còn có tác dụng khử mùi, khi nấu nướng hệ thống sẽ hút sạch mùi theo đường ống và cho ra ngoài không gian, đảm bảo khu bếp luôn sạch sẽ, không khí dễ chịu.

Những Ưu Điểm Chuyên Nghiệp Của Các Thiết Bị Tại Hệ Thống Bếp Nhà Hàng

Có dịp ghé thăm khu vực bếp công nghiệp nhà hàng, chúng ta sẽ thấy các nhân viên phục vụ bếp làm việc rất chuyên nghiệp, thao tác nhanh nhẹn và theo một quy trình một chiều, không xen lẫn vào nhau. Một khu bếp đạt chuẩn, nó vừa đạt yêu cầu về quy trình bếp một chiều, lại vừa đạt yêu cầu về chất lượng của các thiết bị bếp.

Một Số Tiêu Chuẩn Cần Phải Có Trong Hệ Thống Bếp Công Nghiệp Như Sau

 1. Phải chia ra từng khu thiết bị bếp nhà hàng với từng chức năng riêng biệt

Khu sơ chế, khu bếp nấu, khu soạn chia trong hệ thống bếp nhà hàng. Bên cạnh đó, nếu có diện tích, chúng ta có thể bố trí thêm khu kho, khu rửa, … Tất cả các khu vực phải được phân bổ, sắp xếp theo 1 chiều, tránh sự chồng chéo trong lúc làm việc.
  • Tại khu vực bếp nấu, yêu cầu phải có Hệ thống hút khói lắp đặt trên bếp.
  • Chúng có chức năng hút lượng khói, khí thải ra trong lúc nấu, tạo không gian thông thoáng cho gian bếp.
  • Ngoài ra, có nhiều bếp nhà hàng còn đầu tư lắp hệ thống cấp gió tươi.
  • Khi Hệ thống hút khói hoạt động, chúng sẽ hút lượng khói, khi trong phòng, lúc đó, hệ thống cấp gió sẽ cấp lượng gió trờ vào bên trong, tránh các trường hợp ngạt khí, nóng bức cho nhân viên bếp.
  • Cần phải có hệ thống mương + vỉ thoát sàn
  • Giúp sàn luôn khô ráo, và có thể vệ sinh khu bếp hàng ngày sau giờ nấu.

 2. Một số điểm quan trọng của hệ thống

Điều đặc biệt quan trọng khác, chính là việc tư vấn, cung cấp bếp nấu phải phù hợp. Giữa thiết bị bếp công nghiệp , bếp tập thể, hay bếp trường học, … thì bếp nấu lại khác nhiều so với bếp nhà hàng. Bếp á sử dụng cho nhà hàng phải dùng dạng Bếp Á kiềng bánh ú. Với dạng bếp này, thao tác xào nấu của đầu bếp sẽ nhanh tay hơn…
Bởi vậy, người tư vấn cung cấp hệ thống bếp nhà hàng, hay chính bản thân chủ đầu tư cũng phải am hiểu về cách thức hoạt động cũng như thao tác làm việc của các đầu bếp để cung cấp bếp nấu phù hợp nhất. Tránh lãng phí, lại không phù hợp với nhu cầu, …

Tầm quan trọng cần phải được ứng dụng

Theo xu thế hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn được mở ra, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống cũng như lối sống hiện đại của nhiều người. Với một nhà hàng hạng sang, đạt chuẩn thì ngoài các yêu cầu về không gian, nhân viên phục vụ, thực đơn, giá cả, … phải đủ tiêu chuẩn thì các thiết bị bếp trong bếp nhà hàng cũng phải được sắp xếp theo quy trình bếp 1 chiều, thiết bị phải được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy, để kinh doanh tốt bên lĩnh vực nhà hàng, không chỉ chú trọng về món ăn, vị trí địa điểm mà còn phải chú trọng đến cả chất lượng của hệ thống bếp nhà hàng nhằm tạo ra những món ăn ngon, thu hút nhiều khách hàng.

Tìm kiếm các từ khóa liên quan: hệ thống hút khói bếp nhà hàng ❘ hệ thống hút mùi nhà hàng ❘ quạt hút mùi bếp nhà hàng ❘ báo giá hệ thống hút khói ❘ hệ thống hút khói quán nướng ❘ sơ đồ bếp nhà hàng.

Chia sẻ bài viết này trên